5 प्रकारचे मीठ आहेत, ह्या सर्वात फायदेशीर कोणते हे जाणून घ्या..

0

एकूण ५ प्रकारचे मीठ असतात. बघा नक्की कोणते मीठ आरोग्यासाठी चांगले असतात.
मीठ हा स्वयंपाकघरचा राजा आहे. हे एक मसाले पदार्थ आहे जे सर्वत्र वापरले जाते. काही लोक कमी मीठ खाणे पसंत करतात, तर काही लोकांना जास्त मीठ खायला आवडते. मीठ सोडियमचा सर्वोत्तम आणि थेट स्त्रोत आहे. सोडियम देखील आपल्या पाचन क्रियेची गरज आहे तसेच शरीरात हे पचण्याजोगे अन्न शोधते.

परंतु जर मिठाचा जास्त प्रमाणात वापर केला तर याचे खूप भयंकर परिणाम होऊ शकतात. तथापि, मीठ सोडियम आणि क्लोराइड त्याच्या शुद्ध स्वरूपात बनविले जाते. आपले शरीर हे घटक स्वतःच बनवू शकत नाही, म्हणूनच आपल्याला त्यांना आपल्या आहारातून मिळवावे लागेल. सोडियम आणि क्लोराइड आपल्या शरीरातील पेशींच्या आत आणि बाहेर उपस्थित असलेल्या इतर खनिजांबरोबर समायोजन करून सहजतेने चालतात. आज आम्ही आपल्याला सांगतो की मीठ केवळ 1 नाही तर 5 प्रकारांचे आहे. आपल्या आरोग्यासाठी कोणते मीठ उत्तम आहे हे आपण बघूया.

१. साधे मीठ :

मिठात सोडियमची मात्रा सर्वाधिक असते . आयोडिन देखील या मीठात पुरेशा प्रमाणात असतं , जे आपल्या शरीराच्या रोगप्रतिकारक यंत्रणा वाढवते. जर मर्यादित प्रमाणात मीठ खाल्ले तर याचे बरेच फायदे आहेत, परंतु याचा अत्यधिक वापर केल्यास आपल्या हाडांवर थेट परिणाम होतो. ज्यामुळे हाडे दुर्बल होऊ लागतात. आजकाल तरुण लोक अनेक प्रकारचे हाडांच्या आजारामुळे ग्रस्त आहेत. याचे सर्वात मोठे कारण म्हणजे मीठ सेवन आणि फास्ट फूड व्यसन.

२. शेंदी मीठ :

याला रॉक मीठ, उपवासाचे मीठ किंवा लोहोरी मीठ असेही म्हटले जाते. हे मीठ शुद्ध न करता तयार केलेले असते . तथापि, कॅल्शियम, पोटॅशियम आणि मॅग्नेशियमची मात्रा यात साध्या मीठापेक्षा जास्त असते . तसेच आपल्या आरोग्यासाठी देखील हे चांगले आहे. ज्यांना हृदय आणि मूत्रपिंडाशी संबंधित समस्या आहेत त्यांच्यासाठी ही मीठ खूप फायदेशीर ठरते.

३. काळं मीठ :

काळं मीठ सर्व प्रकारच्या लोकांना लाभदायक ठरतं . याच्या खाण्यामुळे कब्ज, पोटदुखी, पोटदुखी, चक्कर येणे, उलट्या आणि जांध यासारख्या समस्यांपासून मुक्तता मिळू शकते. उन्हाळी हंगामात, डॉक्टर लिंबाचा किंवा बटरमिल्कसह काळ मीठ पिण्याची शिफारस करतात. काळे मीठ आरोग्यासाठी बऱ्याचं प्रकारे फायदेशीर आहे परंतु त्यात फ्लोराइड अस्तित्वात आहे, म्हणून जास्त प्रमाणात सेवन केले तर हे शरीरास धोकादायक ठरू शकते.

४. लो-सोडियम मीठ :

या मीठाला बाजारात पोटॅशियम मीठ देखील म्हटले जाते. जरी साध्या मिठासारखे असले तरी त्यात सोडियम आणि पोटॅशियम क्लोराईड देखील असते. तसेच ज्यांना रक्तदाब अडचणी आहेत त्यांना कमी सोडियम सोडवावे लागते. याव्यतिरिक्त, हृदयरोग आणि मधुमेहासाठी देखील हे मीठ फायदेकारक आहे.

५. समुद्र मीठ :

हे मीठ वाष्पीकरणाद्वारे बनवले जाते आणि ते साध्या मीठाप्रमाणे मीठ नाही. गर्भधारणा, तणाव, सूज, आतड्यांमधील वायू आणि कब्ज दरम्यान बीज मीठ वापरण्याची सल्ला देण्यात येतो.

Share.

Leave A Reply